web analytics
NHÂN QUYỀN,  TIN TỨC

NGUYỄN VŨ BÌNH – BẢN TIN LIÊN HỘI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM Ở THỤY SĨ

BẢN TIN LIÊN HỘI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM Ở THỤY SĨ

VĂN BÚT QUỐC TẾ CÙNG VỚI ĐÀI Á CHÂU TỰ DO KÊU GỌI (NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM) PHÓNG THÍCH TỨC KHẮC TÁC GIẢ BÚT KÝ ĐIỆN TỬ VIỆT NAM, NHÀ VĂN VÀ NHÀ BÁO NGUYỄN VŨ BÌNH

Văn Bút Quốc Tế và Đài Á Châu Tự Do đồng đưa ra bản Tuyên bố dưới đây sau khi có thông báo chính thức tại Việt Nam về việc nhà văn và nhà báo Nguyễn Vũ Bình, tác giả bút ký điện tử, bị công an Hà Nội bắt giữ ngày 29 Tháng Hai năm 2024 theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Nhắc lại, ông Nguyễn Vũ Bình đã đóng góp bài viết trong bút ký điện tử của ông cho ban Tiếng Việt đài Á Châu Tự Do. Ông từng là thành viên danh dự của một số Trung tâm Văn Bút Quốc Tế *.

Sau đây là bản Tuyên bố của bà Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành đài Á Châu Tự Do Bay Fang và ông Chủ tịch Văn Bút Quốc Tế Burhan Sonmez :

Đài Á Châu Tự Do và Văn Bút Quốc Tế lên án mạnh mẽ vụ bắt giữ tác giả bút ký điện tử Việt Nam Nguyễn Vũ Bình mới đây. Việc bắt giữ ông theo Điều 117 của nhà nước Việt Nam là một ví dụ mới nữa về việc nhà cầm quyền Việt Nam nhắm mục tiêu không chính đáng và đe dọa các nhà báo độc lập một cách vô liêm sỉ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Nguyễn Vũ Bình phải đối diện với sự đối xử khắc nghiệt như vậy vì những bài phóng sự ông viết. Năm 2002 (ngày 20 Tháng Bảy) sau khi gởi “Bản điều trần về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt nam” đến quốc hội Hoa Kỳ (Tiểu Ban Về Nhân Quyền), ông Nguyễn Vũ Bình bị bắt (ngày 25 Tháng Chín) và bị kết án bảy năm tù (và ba năm quản chế), trước khi được ‘’chủ tịch đại xá’’ vào năm 2007. Năm 2015, ông Nguyễn Vũ Bình được biết là một trong 12 tác giả bút ký điện tử và nhà hoạt động nhân quyền bị công an mặc thường phục chặn bắt và đánh đập ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Vũ Bình đã hai lần là khôi nguyên giải thưởng danh giá Hellmann-Hammett dành cho các nhà văn được tôn vinh vì họ là nạn nhân của những cuộc đàn áp chính trị – công việc viết bút ký điện tử của ông Nguyễn Vũ Bình rất thiết yếu. Trường hợp của ông Nguyễn Vũ Bình (bị bắt giữ tùy tiện và giam cầm độc đoán), đòi hỏi một sự quan tâm tức khắc và chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cùng chúng tôi lên án vụ bắt giữ ông Nguyễn Vũ Bình.

Đài Á Châu Tự Do và Văn Bút Quốc Tế kiên quyết bênh vực và ủng hộ những quyền tự do ngôn luận được đảm bảo bởi Điều 19 của bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân Quyền. Chúng tôi yêu cầu hủy bỏ cáo buộc đối với ông Nguyễn Vũ Bình và kêu gọi trả tự do cho ông ngay lập tức.

* Trong lần bị bắt giam năm 2002 và sau đó bị kết án bảy năm tù giam và ba năm quản chế,

ông Nguyễn Vũ Bình đã được bốn Trung tâm Văn Bút Quốc Tế bầu là hội viên danh dự : các Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại và Sydney. (Nguồn : LHNQVN-TS).

Genève ngày 8 Tháng Ba năm 2024

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Ligue Vietnamienne des Droits de l’Homme en Suisse

Vietnamese League for Human Rights in Switzerland